SỨC TRẺ ĐẠI HỌC VINH

        Nguyễn Thị Thu Hiền  - 48B3 CT-Luật
 
         Năm học 2008 - 2009, tuổi trẻ Đại học Vinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được hưởng ứng và phát động ở khắp các cấp Đoàn, Hội là việc tích cực thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
        Ngay sau khi Ban Thường vụ Đoàn trường đã tổ chức quán triệt nội dung của Chỉ thị, nội dung phong trào "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" cho cán bộ và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn trường. Các cấp bộ Đoàn đã triển khai đồng bộ chương trình giáo dục, rèn luyện đoàn viên với khẩu hiệu hành động "Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại". Sau 2 năm thực hiện Cuộc vận động, các liên chi đoàn, chi đoàn đã tích cực triển khai được các nội dung của Cuộc vận động trong sinh hoạt hàng tháng, sinh hoạt theo chủ đề, đăng ký thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong các phong trào tình nguyện tại chỗ, các chiến dịch tình nguyện hè, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống như: Tổ chức Liên hoan nghệ thuật tháng Năm chào mừng kỷ niệm ngày sinh của Bác; Tổ chức Đội tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh; Đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn hoá trong ĐVTN, bài trừ các tệ nạn xã hội, đẩy mạnh phong trào "Khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ của công" trong ĐVTN. Với các hoạt động cụ thể như tiết kiệm điện, sử dụng điện đúng mục đích, tiết kiệm nước trong các phòng thí nghiệm, thực hành, tiết kiệm trong sinh hoạt để phục vụ cho học tập và tiết kiệm thời gian để đạt được kết quả cao nhất trong học tập và rèn luyện.
         Gắn với các hoạt động phong trào với việc học, tuổi trẻ Đại học Vinh đã hưởng ứng mạnh mẽ phong trào đổi mới phương pháp dạy học trong toàn trường, các phong trào học ngoại ngữ, rèn luyện, phấn đấu đạt danh hiệu sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc đã được phát triển rộng khắp các khoa. Từ phong trào này, nhiều bạn đã vượt khó vươn lên để dành được những kết quả cao trong các cuộc thi quốc gia như: Đoàn viên Lê Thị Vân - 48B QTKD đạt giải Nhì cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp" toàn quốc; đoàn viên Lê Thị Uyên - 46A CNTT và Trần Thu Phương - 46K CNTT đạt danh hiệu Nữ sinh tiêu biểu lĩnh vực CNTT toàn quốc; đoàn viên Dương Trọng Hoàng đạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế lần thứ 49 tại Tây Ban Nha. Trong phong trào học tập và rèn luyện, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong học tập đã được các chi đoàn, liên chi đoàn tổ chức có hiệu quả, kịp thời giúp đỡ những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, sinh viên tàn tật vượt qua để tiếp tục học tập. Cũng như vậy, các hoạt động NCKH trong sinh viên được phát triển với nhiều hình thức hỗ trợ như các seminar, diễn đàn, hội thảo, các câu lạc bộ học thuật. Hiện nay trường đã có 13 tập san chuyên ngành do các liên chi đoàn - liên chi hội phụ trách, đây thực sự là sân chơi bổ ích giúp các bạn sinh viên tập dượt các hoạt động nghiên cứu khoa học.
          Một trong những hoạt động bề nổi của phong trào sinh viên được dư luận xã hội đánh giá cao đó là việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Tuổi trẻ Trường Đại học Vinh với nhiệt huyết cống hiến, các bạn đã ứng dụng các kiến thức mà sinh viên đã được học tập để giải quyết các vấn đề của xã hội. Đó là: Tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi" kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi Vinh; Tổ chức thành công Chiến dịch tình nguyện hè 2009; Tổ chức 6 đội tình nguyện Thánh Gióng tham gia phổ cập tin học theo chương trình của Hội LHTN tỉnh Nghệ An; Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên, Cuộc vận động "Vì nghĩa tình Biên giới - Hải đảo", tuổi trẻ Trường Đại học Vinh đã tham gia ủng hộ xây dựng Cầu Chôm Lôm, xây dựng Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tặng quà cho các đồn biên phòng; Triển khai các hoạt động tình nguyện quốc tế tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) với nội dung cơ bản là dạy tiếng Việt cho lưu học sinh trước khi sang Việt Nam học tập; Giúp đỡ toàn diện lưu học sinh Lào trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường Đại học Vinh.  
        Nỗ lực học tập, sẵn sàng cống hiến với tất cả nhiệt tình của tuổi trẻ đã làm nên sức trẻ Trường Đại học Vinh.